3 วิชา ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงโลก

Bill Gates แนะนำ 3 Skills ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในอนาคต และ 3 วิชา ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงโลก

ในโลกของเทคโนโลยี เราจะพบคำว่า Disruption บ่อยครั้ง ซึ่งหากเราเปิดพจนานุกรม ความหมายของคำนี้คือการ “หยุดชะงัก” แต่แท้จริงแล้ว คำนี้จะให้ความหมายในลักษณะของการเปลี่ยนมุมมองซะมากกว่า และเมื่อเป็นเรื่องของ Technology แล้ว การเปลี่ยนมุมมองที่เกิดขึ้นจึงได้รวดร็วอย่างกระทันหัน ซึ่งอาจะมีผลทำให้ตลาดแรงงานมีการเปลี่ยนแปลงจนน่าตกใจ

ในมุมมองที่กว้างไกลของ Bill Gates เจ้าของ Microsoft บุคคลผู้ซึ่งติดอันดับคนที่รวยที่สุดของโลกหลายปีซ้อน เขามองว่าตลาดแรงงานในอนาคตต้องการความรู้ ความเชี่ยวชาญด้าน

- วิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ - เศรษฐศาสตร์

ซึ่ง Skill ทั้ง 3 นี้เกี่ยวข้องกับ 3 วิชาที่ Bill Gates เชื่อว่าเป็น 3 วิชาที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงโลก ได้แก่

- Artificial Intelligence หรือ สมองกล ซึ่งต้องอาศัยความรู้ของคณิตศาสตร์ และ วิศวกรรม เป็นหลัก และเราก็เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาให้เห็นในหลากหลายอุตสาหกรรม

- Energy โดยเน้นด้านพลังงานทางเลือก เพื่อป้องกันปัญหา Green House ที่กำลังเป็นที่กังวลอย่างมาก

- Bio science จากพฤติกรรมของมนุษย์ที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และสามารถเข้าถึงข้อมูล ความรู้ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ทำให้อุปทานของผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เจ้าพ่อ Microsoft ยังพูดติดตลกอีกว่า หากเขาเลือกได้เขาจะกลับไปเรียน 3 วิชานี้

อย่างไรก็ตาม Bill Gates ยังบอกอีกว่า เราไม่จำเป็นต้องเรียนลึกถึงขนาดเขียนโปรแกรมเป็น แต่คุณควรทำความเข้าใจ Skill ข้างต้นเอาไว้บ้าง แค่นี้ก็ยอดเยี่ยมแล้ว

ทำไม Bill Gates จึงให้ความสำคัญกับวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์ เพราะทั้ง 3 วิชานี้เป็นวิชาพื้นฐานทางความคิดทั้งสิ้น ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณมีข้อได้เปรียบในตลาดแรงงาน แต่หากคุณกำลังสนใจจะทำธุรกิจส่วนตัว หรือ Start Up ทั้ง 3 Skill นี้ ก็เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจได้อีกด้วย

#DataScience

#ProductivityImprovement

#Coraline ให้คำปรึกษาการทำ Data Science and Data Modeling เพื่อเพิ่มศักยภาพของธุรกิจ

Bring data to new solution for growing business

เดรดิต: https://www.cnbc.com/2016/12/22/bill-gates-says-people-with-these-3-skills-will-be-successful-in-the-future-job-market.html

Recent Posts

Contact

Follow

02 114 7003 

77/129, 30th floor, Sinn Sathorn Tower, Thanon Krung Thon Buri, Khlong Ton Sai, Khlong San, Bangkok 10600 

©2021 by Coraline