top of page

ข้อมูลไม่สะอาด ต้องโทษใคร???


ข้อมูลไม่สะอาด ต้องโทษใคร
ข้อมูลไม่สะอาด ต้องโทษใคร

หากจะพูดถึงการหาตัวผู้ร้ายในคดี "ข้อมูลไม่สะอาด ไม่พร้อมใช้ หาไม่เจอ เก็บไม่เป็นระเบียบ" ปัญหาใหญ่ที่ทำให้โครงการติดขัดไปหมด


ใคร ?? ควรเป็นผู้รับผิดชอบกับคดีนี้???


บุคคลต้องสงสัย


1. ผู้กรอกข้อมูล อาจจะเป็นข้อมูลของตัวเองหรือข้อมูลอื่น ในกรณีที่เป็นการเขียน ก็เป็นไปได้ว่าลายมือไม่สวย หรือถ้ากรอกข้อมูลที่เป็น Free Text ไม่มี Pattern ก็เป็นไปได้ว่าจะเขียนไม่ถูกต้อง


2. คนออกแบบระบบ การออกแบบระบบในสมัยนี้จะต้องออกแบบมาให้เข้าใจง่าย มีการกำหนดหัวข้อให้ชัดเจน พยายามใช้ Free Text ให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันการกรอกข้อมูลผิด


3. คนดูแลข้อมูล (Data Admin) เป็นผู้ดูแลระบบการเก็บข้อมูล กล่าวง่ายๆคือถ้าอยากได้ข้อมูลจะต้องไปขอจากคนนี้ซึ่งเขาจะลงรายละเอียดในฐานข้อมูลนั้นๆได้มากที่สุด


4. เจ้าของข้อมูล (Data Owner) ในที่นี้หมายถึงผู้เป็นเจ้าของในการเก็บข้อมูลนั้นๆ อาจหมายถึง Data Controller ทำหน้าที่เก็บและรวบรวมข้อมูล (โดยมี Data Admin เป็นผู้รับผิดชอบใต้บังคับบัญชา)


5. ฝ่าย IT ที่จะต้องเชื่อมโยงข้อมูลจากแหล่งต่างๆในความคิดของผู้ใช้ข้อมูล จะรู้สึกว่าทำไมเชื่อมได้ยากเย็นเหลือเกิน ซึ่งในความเป็นจริงข้อมูลที่มาจากแหล่งต่างๆอาจมีโครงสร้างที่ไม่เหมือนกัน อาจจะเชื่อมได้หรือเชื่อมไม่ได้ก็ได้


6. ผู้บริหารขององค์กร ที่หละหลวมในการให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรและให้ความสำคัญกับความพร้อมของข้อมูล


7. ผู้ใช้งาน (User) ที่ไม่เข้าใจว่าการ Clean ข้อมูลเป็นเรื่องยาก ต้องใช้เวลาและอาจต้องช่วยกันแก้ปัญหาเพราะบางข้อมูลก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ได้แล้ว


บทสรุปแล้ว.. คดีนี้ เป็นความผิดร่วมหรือไม่สามารถหาผู้ร้ายได้นั่นเอง


การที่ข้อมูลไม่พร้อมใช้ก็อาจเป็นเพราะตอนเก็บข้อมูล ไม่คิดว่าจะต้องนำไปใช้ต่อและเราต่างเคยผิดพลาด แม้แต่ชื่อของตัวเองก็อาจจะสะกดผิดได้


ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาไม่ใช่การโทษกัน แต่เป็นการหาทางออกร่วมกันทุกฝ่ายตั้งแต่ User, IT, Business จนไปถึงผู้บริหาร


จากประสบการณ์ของ Coraline พบว่าโครงการไหนที่มีผู้บริหารให้ความสำคัญ และ Monitor อย่างใกล้ชิด โครงการนั้นจะมีโอกาสสำเร็จได้มากกว่าโดยเฉพาะการทำความสะอาดข้อมูลที่จำเป็นต้องมีคนตัดสินใจในกรณีที่ต้องแก้ไขข้อมูล


ข้อมูลไม่สะอาดสามารถทำให้สะอาดได้ แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยข้อมูลที่มีคุณค่าก็จะกลายเป็นขยะในไม่ช้า ไม่เริ่มตอนนี้ก็ไม่รู้จะเริ่มตอนไหน


 

Tel: 099-425-5398 Email: inquiry@coraline.co.th FB Page: Data Driven Business by Coraline Messenger: m.me/coralineltd

แท็ก:

Comments


< Previous
Next >
bottom of page